Vàng da sinh lý có nguy hiểm không

Rất nhiều mẹ lo lắng về vấn đề bé bị vàng da sinh lý. Vậy vàng da sinh lý có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu và giải pháp để điều trị là như thế nào. Các mẹ cùng tìm hiểu nhé:

Nguyên nhân vàng da

Các tế bào hồng cầu liên tục bị phá vỡ sinh ra bilirubin ( sắc tố gây vàng da) ,bình thường các bilirubin sẽ được gan xử lý nhưng do trẻ mới sinh  chức năng gan chưa hoàn thiện chưa thải trừ hết bilirubin trong máu gây vàng da.

Nguyên nhân vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Khi bé bắt đầu bú, các cơ quan hoàn thiện và phát triển bình thường, hệ thống sinh lý bắt đầu hoạt động tốt vàng da giảm xuống trong vòng 1-2 tuần.

Ai bị bệnh vàng da sinh lý? (Phân bố theo tuổi và giới tính)

Sự khởi phát của vàng da sinh lý bình thường trong vài ngày đầu (hoặc trong tuần đầu tiên) sau khi sinh, và tiếp tục trong khoảng 2 tuần. Tỷ lệ mắc chứng rối loạn sinh lý này cao, với 50-70% các em bé bị ảnh hưởng thường xuyên. Cả trẻ em nam và nữ đều bị ảnh hưởng như nhau

Triệu chứng

Vàng da và lòng trắng mắt (mặt ) ban đầu sau đó lan tỏa toàn cơ thể. Bé có thể kèm theo các triệu chứng :buồn ngủ, lờ đờ, bú kém, rụng tóc , khóc đêm

Giải pháp

Thông thường tùy từng trường hợp tăng bilirubin huyết thanh, tuổi (tính theo ngày), số cân nặng  và tình trạng của bé. Trong hầu hết các trường hợp với những bé khỏe mạnh bệnh vàng da sinh lý không cần chỉ định điều trị, theo dõi tình trạng của tẻ thường xuyên.

Cho trẻ bú đúng và đều đặn giúp làm giảm lượng bilirubin cải thiện tình trạng vàng da. Quang trị liệu (điều trị bằng ánh sáng ) giúp phân hủy bilirubin . Có thể chiếu sáng bằng đèn, hoặc tắm nắng 30 phút mỗi ngày. Bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ liều lượng tình trạng của bé.

Làm thế nào để ngăn ngừa vàng da sinh lý?

Vàng da sinh lý là một chứng rối loạn phổ biến thể hiện trên trẻ ngay sau khi sinh; nó không thể bị ngăn cản. Nó không phải là một tình trạng nghiêm trọng, và việc cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ  có thể giúp trẻ hồi phục nhanh chóng, trừ bệnh tật.