Trẻ sơ sinh bú mẹ tăng cân như thế nào?

Bạn lo lắng rằng bé bú sữa mẹ hoàn toàn của mình không tăng cân với tốc độ bình thường? Dưới đây là những điều sẽ xảy ra trong năm đầu tiên và những việc cần làm nếu bạn nhận thấy em bé nhà mình không tăng hoặc tăng cân chậm.

1. Trẻ bú mẹ tăng cân bình thường là bao nhiêu?

Đây là những kì vọng trung bình về tăng cân của trẻ bú sữa mẹ:

 • Trong vài ngày đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh thường giảm cân, sau đó khoảng 10 ngày sẽ trở lại cân nặng lúc sinh.
 • Trong ba tháng đầu, em bé sẽ tăng trung bình 140 đến 210 gam mỗi tuần.
 • Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng tuổi, tốc độ tăng cân trung bình của em bé chậm lại, khoảng 105 đến 147 gam mỗi tuần.
 • Từ 6 đến 12 tháng, tốc độ tăng trưởng trung bình là 70 đến 91 gam mỗi tuần.
 • Trung bình, trẻ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh khi được 4 hoặc 5 tháng, và tăng gấp ba lần sau 1 năm.

Các bậc cha mẹ nên biết rằng cân nặng khi sinh của trẻ phụ thuộc nhiều hơn vào chế độ ăn uống và sức khỏe của người mẹ khi mang thai, hơn là do di truyền. Ví dụ, một người mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kì có khả năng sinh con lớn hơn mức trung bình. Những đứa trẻ khác có thể sinh ra nhỏ hơn mức trung bình, nhưng được định sẵn về mặt di truyền để trở thành những người cao lớn.

2. Khi nào bạn nên quan tâm đến cân nặng của bé? 

Trong khi những đứa trẻ chậm tăng trưởng có xu hướng được chú ý nhiều nhất, thì vẫn có những lo ngại mới về những đứa trẻ tăng nhanh, đặc biệt là từ khi có bảng xếp hạng của WHO.

Trẻ tăng cân nhanh có nhiều khả năng là vấn đề đối với trẻ bú sữa công thức, nhưng vấn đề tăng cân ít được quan tâm hơn đối với trẻ bú sữa mẹ. Vì trẻ bú mẹ sẽ dừng lại khi bú xong (không phải khi hết bình sữa) nên trẻ có thể tự điều chỉnh lượng bú của mình nhiều hơn.

3. Cách để trẻ sơ sinh bú sữa mẹ tăng cân đều đặn và an toàn

Tăng cân là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy sức khỏe tốt của trẻ đang bú mẹ. Đôi khi, một em bé hoàn toàn khỏe mạnh chỉ đơn giản là tăng cân chậm vì đó chỉ là kiểu tăng trưởng duy nhất của riêng con. Dưới đây là một số gợi ý về cách giúp em bé bú sữa mẹ được tăng cân tốt nhất và lành mạnh nhất:

 • Đảm bảo rằng em bé đang ngậm bú đúng cách (bú đúng khớp ngậm). Cằm chạm vào ngực bạn và mũi của con phải cách xa để thở dễ dàng. Môi của trẻ phải hướng ra ngoài (giống như miệng cá) và không bị cuộn vào trong. Lưỡi của trẻ cũng phải “ngậm” núm vú và quầng vú của bạn.
 • Lắng nghe âm thanh bú nuốt từ miệng em bé. Nếu bạn không nghe thấy tiếng nuốt hoặc bạn nghe thấy tiếng lách cách hoặc âm thanh chói tai từ cách bú của em bé, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹcủa Hulab Pharma – Lan Hương với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn chỉnh khớp ngậm bú và tập cho hai mẹ con cách cho bú đúng cách.
 • Quan sát hàm của bé. Bạn sẽ thấy chuyển động của cơ chạy từ hàm dưới đến tai khi bé ngậm sâu. Bạn KHÔNG nên nhìn thấy má con lõm sâu vào trong (điều này cho thấy bé đang rất khó khăn để rút được sữa mẹ).
 • Giúp bé ngậm ti sâu bằng cách dùng tay đỡ vú từ bên dưới trong suốt cữ bú. Giữ chữ “C”, với ngón tay cái của bạn ở trên và các ngón tay còn lại ở bên dưới vú. Sử dụng gối nếu bạn cần hỗ trợ thêm để trẻ nằm ngang với ngực mẹ.
 • Để ý các dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng bú hoặc đói. Đặt trẻ vào vú khi trẻ muốn bú và hạn chế hoặc ngừng sử dụng núm ti giả.
 • Khi sữa mẹ đã về và bớt căng sữa, hãy cố gắng để con bú ở vú đầu tiên cho đến khi cạn trước khi đổi bên. Điều này sẽ làm tăng lượng sữa giàu chất béo / calo cao (sữa cuối) để giúp trẻ sơ sinh bú mẹ tăng cân tốt hơn. Tránh việc cho con bú một bên trong vài phút, sau đó cho bú bên kia và lặp lại.
 • Cho con bú thường xuyên – ít nhất 2 đến 3 giờ một lần vào ban ngày và buổi tối, ít nhất 4 giờ một lần vào ban đêm cho đến khi việc tăng cân được cải thiện.
 • Bé cần được cân đo thường xuyên và đều đặn cho đến khi bé tăng cân với tốc độ thỏa đáng do bác sĩ xác định.

Mặc dù theo dõi sự tăng cân của em bé là một công cụ hữu ích nhưng nó cần được sử dụng một cách khôn ngoan. Sai lầm về cân nặng của trẻ sơ sinh bú mẹ thường xảy ra. Quan sát em bé – đặc biệt là quan sát cách em bé bú sữa mẹ sẽ cho bạn biết nhiều điều hơn thế!

Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Sữa bò có phải là thực phẩm lợi sữa?

Họ đã không tin khi tôi nói ít sữa không phải do cơ địa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797