Tìm hiểu nuôi con theo E.A.S.Y

Một thói quen có cấu trúc E.A.S.Y, gồm có bốn thành phần: lượng thời gian quy định cho việc Ăn uống (25 đến 40 phút mỗi 2 đến 3 giờ), Hoạt động (45 phút), Ngủ (một một nửa đến một giờ), và Thời gian cho mẹ (một giờ hoặc nhiều hơn cho mẹ trong khi em bé ngủ). Thời gian chính xác sẽ thay đổi từ bé sang bé và với độ tuổi của bé.

Những yêu cầu về cha mẹ khi nuôi con theo E.A.S.Y

Những điều quan trọng nhất cần nhớ về cách nuôi con theo E.A.S.Y mà cha mẹ cần đáp ứng:

 • Hãy tự tin về sự bình tĩnh và kiến ​​thức mới tìm thấy của bạn từ phương pháp này sẽ hoạt động trong tương lai.
 • Học cách đọc tín hiệu của con một cách chính xác. Bạn chỉ có thể diễn giải những tín hiệu này nếu bạn biết nhiều về sự phát triển bình thường và chú ý đến con bạn theo thời gian.
 • Mong đợi sự thay đổi, và tìm hiểu giai đoạn tiếp theo là gì. Mọi người đều thay đổi, nhưng trẻ sơ sinh lại có thể thay đổi một cách nhanh chóng. Một đứa trẻ 6 tuần tuổi và một đứa trẻ 6 tháng tuổi có thể rất khác nhau. Đó chỉ là một sự khác biệt của một vài tháng nhưng nó là một sự vĩnh cửu trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hãy chú ý và sẵn sàng cho các tín hiệu mới. Dự đoán sự thay đổi.
 • Đừng mong đợi một sự rèn luyện dễ dàng và đừng từ bỏ quyết định của bạn. Trẻ càng lớn, tính khí của chúng càng mạnh mẽ, thói quen được tạo ra từ việc nuôi dạy con theo phương pháp E.A.S.Y càng lâu.
 • Không ép buộc con trẻ. Ép buộc một đứa trẻ không phải là những gì bạn nên làm, và nếu bạn cần phải điều chỉnh lại thói quen cho trẻ, thì hãy thực hiện nó một cách từ từ để em bé có thể chấp nhận được.

Khi nào nên bắt đầu nuôi con theo E.A.S.Y?

Như chúng ta đã biết, trẻ sơ sinh không bao giờ có thể dự đoán trước được. Chúng ngủ không ổn định, ăn uống suốt ngày đêm, chúng dành nhiều giờ thức dậy vào ban ngày và ban đêm. Nhưng bạn vẫn có thể bắt đầu kết hợp một thói quen rất linh hoạt cho bé và có thể thấy rằng sau 6-8 tuần, chúng đi vào một mô hình rất dễ đoán.

bắt đầu nuôi con theo E.A.S.Y

Thói quen ngủ trưa nhẹ nhàng.

Trẻ sơ sinh ngủ suốt ngày đêm. Chúng thức khá nhiều lần và đủ lâu để ăn, và rồi chúng lại ngủ. Bắt đầu khoảng 2-3 tuần, bạn có thể sẽ thấy em bé bắt đầu có những khoảng thời gian tỉnh táo khác biệt hơn, nhưng vẫn không quá 45 phút mỗi lần. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu kết hợp thói quen ngủ trưa nhẹ nhàng không liên quan đến việc cho ăn. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách làm theo thói quen E.A.S.Y (Ăn, Hoạt động, Ngủ, Thời gian của mẹ).

Điều này có nghĩa là, một khi em bé thức dậy từ một giấc ngủ ngắn, chúng sẽ được cho ăn -EAT- hoặc cho con bú. Tùy thuộc vào thời gian cho ăn, chúng sẽ có khoảng 15-25 phút thời gian hoạt động (ở độ tuổi này có thể liên quan đến việc nhìn mẹ, đồ chơi, thời gian nằm sấp, thời gian chơi đùa, v.v.) Sau đó sẽ là thời gian cho thói quen ngủ trưa nhẹ nhàng. Đây là một thói quen rất ngắn, chỉ dài khoảng 5 phút và có thể bao gồm sự kết hợp của việc thay tã trong một căn phòng thiếu sáng, yên tĩnh, lắc lư, hát, đọc sách, v.v.

Một lần nữa, thói quen nhẹ nhàng nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, chỉ khoảng 5 phút, vì chúng ta không muốn em bé bị kích thích quá mức. Khi kết thúc thói quen, bạn sẽ đặt em bé xuống vị trí ngủ trưa đã chọn -SLEEP- (có thể là trong giường/ cũi, trong một chiếc nôi, hoặc thậm chí là trên tay mẹ) Sau đó, Y trong EASY có nghĩa là -YOUR time- điều mà nếu bạn giống như hầu hết các bà mẹ liên quan đến việc kết hợp dọn dẹp, chăm sóc trẻ lớn hơn, nấu ăn và ngủ trưa. Khi em bé tỉnh dậy sau giấc ngủ ngắn, thói quen sẽ lặp lại một lần nữa (và một lần nữa … và một lần nữa … trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều).

Thói quen đi ngủ đều đặn

Thói quen đi ngủ là vô cùng quan trọng đối với tất cả trẻ em và ngay cả đối với người lớn! Thói quen đi ngủ không nên là bất cứ điều gì quá màu mè hoặc quá lâu la. Hãy thực hiện nó trong tối đa 30 phút. Một cữ sữa ăn, đi tắm, massage, đọc sách, bài hát, giường ngủ. Thói quen đi ngủ này sẽ giúp bé thư giãn và chuẩn bị cho chúng ngủ. Chúng cần một chút thời gian để thư giãn vào cuối ngày, và thói quen đi ngủ giúp chúng làm điều đó.

Thói quen đi ngủ đều đặn

Một ngày trong việc nuôi con theo E.A.S.Y của một đứa trẻ sơ sinh (6 tuần) sẽ như thế nào?

 • 8:00 sáng – thức dậy, cho ăn, thời gian chơi, sau đó ngủ trưa
 • 8:45 sáng đến 10:45 sáng – ngủ trưa, ăn khi thức dậy, thời gian chơi, sau đó ngủ trưa
 • 11:45 sáng 12:30 trưa – ngủ trưa, cho bé ăn thức dậy, thời gian chơi, sau đó ngủ trưa
 • 1:30 chiều đến 2:00 chiều – ngủ trưa, ăn khi thức dậy, thời gian chơi, sau đó ngủ trưa
 • 2:45 chiều đến 4:45 chiều – ngủ trưa, ăn khi thức dậy, thời gian chơi , sau đó là thói quen ngủ trưa
 • 5:45 chiều đến 6: 45 chiều  – ngủ trưa, ăn khi thức dậy, giờ chơi, sau đó là thói quen đi ngủ
 • 7:45 tối – ngủ vào ban đêm, có khả năng hơn 3 lần cho ăn sữa suốt đêm sau đó.

Một ngày trong việc nuôi con theo E.A.S.Y của một đứa trẻ 3 tháng tuổi sẽ như thế nào?

 • 7:00 sáng – thức dậy, cho ăn, giờ chơi, thói quen ngủ trưa
 • 8:00 sáng đến 10:30 sáng – ngủ trưa, cho ăn, giờ chơi, thói quen ngủ trưa
 • 11:45 trưa đến 12:45 trưa – ngủ trưa, cho ăn, giờ chơi, thói quen ngủ trưa
 • 2:15 chiều đến 3:15 chiều – ngủ trưa, cho ăn, giờ chơi, thói quen ngủ trưa
 • 4:45 chiều đến 5:30 chiều – ngủ trưa, cho ăn, giờ chơi, thói quen đi ngủ
 • 7:00 tối – ngủ qua đêm, có thể 3 lần cho ăn suốt đêm sau đó.