Tần suất bú sữa mẹ của trẻ theo độ tuổi

Trẻ sơ sinh thường đói ngay từ khi được sinh ra và rất vui khi bắt đầu bú chỉ nửa giờ sau khi trút hơi thở đầu tiên. Đối với những bà mẹ mới sinh, một trong những điều cần biết về việc cho con bú là bao lâu mỗi lần bú và khoảng thời gian có thể trôi qua giữa các cữ bú.

Thời gian cho con bú nên kéo dài bao lâu?

Đứa con mới sinh của bạn sẽ bú trong khoảng từ hai mươi đến bốn mươi lăm phút. Tất cả phụ thuộc vào tốc độ riêng của từng em bé. Em bé sẽ khá buồn ngủ ở độ tuổi này, và vì vậy việc này có thể mất khá nhiều thời gian. Mục đích là cho bé bú từ cả hai bên, vì vậy hãy bắt đầu với một bên và sau đó chuyển sang bên tiếp theo sau khi cho con bạn vỗ ợ hơi. Một số trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi chỉ bú một bên, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu với các bên khác nhau mỗi khi bắt đầu cho con bú lần tiếp theo.

Bao lâu thì bạn nên cho con bú?

Trẻ sơ sinh nên được bú hầu hết cả ngày và đêm vì vậy, là một người mẹ, bạn cần lưu ý những dấu hiệu cho thấy trẻ đang đói. Bé sẽ tỉnh táo và thích thú hơn với những thứ bằng miệng và thậm chí có thể bú bất cứ thứ gì bé có thể khi cần bú.

  1. Tần suất trong tuần đầu tiên

Nếu trẻ ngủ nhiều, bạn nên nhẹ nhàng đánh thức trẻ sau mỗi ba giờ để bú. Mặc dù có vẻ quá mức, nhưng em bé của bạn cần tăng cân và nhận đủ lượng dinh dưỡng thích hợp để phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh, có nghĩa là bé sẽ cần bú ít nhất 12 lần trong ngày.

  1. Tần suất từ tuần thứ hai đến 2 tháng

Giống như tần suất bú trong tuần đầu tiên, bé sẽ cần được bú 12 lần một ngày bất cứ khi nào bé đói. Ở độ tuổi này, bạn sẽ không được nghỉ ngơi nhiều vì phải cho ăn theo nhu cầu. Vì mỗi trẻ khác nhau nên thời gian mẹ bú và số lần mẹ thức để bú cũng sẽ khác so với các bé khác. Nhưng nói chung, trẻ sơ sinh ở độ tuổi này phải được cho ăn hai đến ba giờ một lần.

  1. Tần suất từ ​​2 tháng đến 6 tháng

Khi con bạn lớn lên, tần suất có thể ít hơn, mặc dù bạn vẫn cần cho con bú ít nhất sáu lần một ngày. Tần suất bú mẹ lúc 3 tháng có thể không nhiều bằng lúc 2 tháng, và vì vậy số lần bé chủ động đòi bú sẽ ít hơn.

  1. Tần suất từ ​​6 tháng đến 12 tháng

Khi được sáu tháng tuổi, em bé của bạn nên sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm với thức ăn thô. Cùng với việc bú sữa mẹ, bé nên cho bé nếm thử lần đầu tiên với ngũ cốc hoặc rau nghiền. Bé vẫn cần được bú theo nhu cầu ở độ tuổi này, mặc dù tần suất phải là sáu lần hoặc ít hơn trong ngày.

Làm thế nào để biết con bạn có bú đủ sữa mẹ hay không?

Là một người mẹ mới, đôi khi rất khó để biết con bạn có bú đủ sữa mẹ hay không. Dưới đây là một số cách để giúp bạn:

  • Bé sẽ giảm cân một cách tự nhiên trong tuần đầu tiên chào đời, nhưng sau đó, bé sẽ tăng cân khá ổn định. Đây là một cách để biết con bạn có bú đủ sữa để duy trì sức khỏe và duy trì sự phát triển tốt hay không.
  • Tần suất đi ngoài của con bạn trong thời gian bú mẹ nên nhiều hơn một lần mỗi ngày, mặc dù chúng có thể bỏ qua một ngày giữa chừng, điều này là bình thường. Phân phải có màu vàng sẫm vào tuần thứ hai của bé. Em bé của bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn và bạn sẽ thấy rằng khoảng 8 lần một ngày là bình thường.
  • Nếu em bé của bạn đã được bú tốt, bé sẽ vui vẻ và vui vẻ sau khi bú. Trẻ sơ sinh hạnh phúc là một dấu hiệu tốt cho thấy tất cả đều tốt. Nếu em bé của bạn có xu hướng quấy khóc ngay cả sau khi vừa được cho bú, có khả năng là bé chưa no bụng và cần được bú thêm một chút nữa.
  • Trước khi cho con bú, bầu vú của bạn sẽ khá săn chắc và nặng vì có nhiều sữa, nhưng sau khi cho con bú, bầu vú của bạn sẽ cảm thấy khá nhẹ và mềm. Đó là một dấu hiệu tốt nếu em bé của bạn đã ăn hết những gì bạn đã cung cấp. Nếu bạn vẫn còn sữa, cô ấy chưa uống đủ.
  • Tần suất các lần bú cũng có thể cho biết con bạn có bú đủ sữa hay không. Trong sáu tháng đầu, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn đang cho trẻ bú theo nhu cầu, nhưng theo thời gian, tần suất sẽ ít dần đi. Trong hai tháng đầu , tần suất nên là mười hai lần trong 24 giờ, và khi bé lớn lên, số lần giảm dần cho đến khi được sáu tháng, bé chỉ cần bú sáu lần một ngày.

Biểu đồ tần suất cho con bú theo tuổi

Để giúp bạn cho con bú đơn giản hơn, đây là biểu đồ tần suất cho con bú theo độ tuổi mà bạn có thể theo dõi:

Tuổi

Tính thường xuyên (lần)

Tăng cân

Tã ướt

Tã phân

Tuần một

Từ tám đến mười hai lần một ngày

Giảm 7% trọng lượng trong 3 ngày đầu tiên.

Tăng cân 25 gram mỗi ngày sau đó.

 

Trong hai ngày đầu tiên, chỉ có hai.

Vào cuối tuần, nó sẽ là sáu mỗi ngày

Tối thiểu một trong hai ngày đầu tiên.

Tối thiểu ba cho những ngày còn lại trong tuần

 

Tuần hai đến hai tháng

Tám trở lên

170 gram mỗi tuần

Sáu mỗi ngày

Ba mỗi ngày

Hai tháng đến sáu tháng

Sáu trở lên

160 gram mỗi tuần

Sáu mỗi ngày

Ba mỗi ngày

Sáu đến mười hai tháng

Ba đến bốn lần

110 gram mỗi tuần

Năm đến sáu mỗi ngày

Một ngày

Tuy nhiên, trẻ muốn bú bao lâu một lần sẽ phụ thuộc vào từng bé. Việc chăm sóc em bé sơ sinh có vẻ khá khó khăn và những lời khuyên bạn nhận được từ bạn bè và gia đình có thể khiến bạn choáng ngợp. Mặc dù tất cả đều có ý nghĩa tốt, nhưng nếu bạn được thông báo rằng bạn cần cho bé bú ít hơn, bạn không nên để ý đến điều đó. Miễn là tần suất cho con bú của con bạn tuân theo các nguyên tắc này, bạn không có gì phải lo lắng về điều đó. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Máy hút sữa có giúp kích sữa không? Bằng cách nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797