Quan hệ tình dục sau sinh? Bao lâu thì được quan hệ lại?

Tình dục là một vấn đề nhạy cảm nhưng được quan tâm nhiều bởi bố, mẹ bé sau sinh. Vậy bao lâu sau khi sinh thì có thể quan hệ lại mà vẫn an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé?

quan he tinh duc sau sinh 34

Trong quá trình sinh bé, âm đạo của mẹ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng kèm theo các ảnh hưởng khác. Với mẹ sinh mổ thì gặp các tình trạng đau xương chậu, dạ dày… Việc quan hệ tình dục trong thời gian sau sinh dễ gây tình trạng nặng thêm các chấn thương này.

Thông thường, việc quan hệ được đề nghị bởi nam giới. Vậy mẹ hãy cho bố của bé đọc bài viết này để thấu hiểu thêm cho mẹ nhé.

1. Sau sinh bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo rằng, bạn nên kiêng quan hệ tình dục sau sinh ít nhất 6 tuần. Điều này đảm bảo an toàn cho mẹ và giúp cơ thể mẹ có đủ thời gian hồi phục.

Thông thường, khi sinh bé ra, hàm lượng hormon oxytocin tăng cao. Hormon này là hormon giúp xuống sữa tốt hơn. Ngoài ra còn khiến cho mẹ giảm ham muốn tình dục và dành thời gian chăm sóc cho bé. Chưa kể, cơ thể mẹ yếu ớt, mệt mỏi sau quá trình vượt cạn cũng không đủ sức khỏe để quan hệ tình dục.

quan he tinh duc sau sinh 34

Sau sinh, mẹ sẽ thấy xuất hiện tình trạng khô âm đạo do hàm lượng estrogen giảm đột ngột, khiến đau rát khi quan hệ.

2. Hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm sau sinh?

Việc quan hệ tình dục sớm sau sinh đưa đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong đó ảnh hưởng lớn nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Đồng thời quan hệ trong thời gian này cũng khiến cảm xúc trong việc quan hệ đi xuống.

– Sinh thường bạn sẽ bị rách và phải khâu tầng sinh môn. Còn nếu sinh mổ bạn cũng phải khâu vết mổ. Các vết thương này cần ít nhất 6 tuần để có thể ổn định. Tuy nhiên việc tác động mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến các vết khâu này kể cả việc quan hệ của bố mẹ sau 6 tuần.

– Vết khâu cũng khiến mẹ lo lắng và không có cảm xúc để quan hệ.

– Hãy đảm bảo vết khâu của mẹ được an toàn trước khi quan hệ.

quan he tinh duc sau sinh 34

– Quá trình mang thai khiến tử cung của mẹ giãn rộng ra để làm môi trường nuôi thai. Tử cung cần có thời gian để co lại như bình thường. Vậy nên nếu mẹ quan hệ quá sớm khi tử cung chưa co hết thì đễ dẫn đến khả năng nhiễm trùng.

– Mẹ hoàn toàn có thể mang thai bất kì lúc nào sau khi sinh con. Nhiều trường hợp mẹ chưa có kinh sau sinh nhưng quan hệ vẫn thụ thai.

– Việc có thai ngay sau sinh là một tình trạng khá nguy hiểm vì cơ thể mẹ còn rất yếu. Việc vừa tạo sữa cho bé vừa phải cung cấp dinh dưỡng nuôi thai là một việc rất khó khăn. Mẹ không cân bằng được dinh dưỡng thì rất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, thai nhi và cả mẹ.

– Âm đạo sau sinh thường bị khô do estrogen giảm. Việc quan hệ trong thời gian này dễ khiến mẹ bị đau rát, nhiễm trùng âm đạo.

Tùy theo cơ địa mỗi người, mỗi mẹ sẽ có một thời gian lành vết thương và co tử cung khác nhau. Mẹ hãy đảm bảo an toàn tuyệt đối tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc khi quan hệ.

Đảm bảo rằng mẹ đã sẵn sàng cả về mặt thể chất và tinh thần. Nếu chưa, hãy trao đổi và thuyết phục chồng bạn. Có nhiều cách khác để tăng cảm xúc giữa vợ chồng không chỉ là việc quan hệ tình dục.

3. Thời điểm lý tưởng để quan hệ tình dục sau sinh?

Việc quan hệ lại sau sinh là một quá trình rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vợ chồng. Vì vậy bố mẹ bé hãy chuẩn bị thật tốt trước khi quan hệ trở lại lần đầu tiên.

Đầu tiên, chỉ quan hệ lại khi các vết thương của người phụ nữ đã khỏi hẳn, vết mổ, xương chậu đã phụ hồi hoàn toàn. Đặc biệt chỉ nên quan hệ khi âm đạo đã được bôi trơn và lấy lại cảm giác

Bên cạnh đó, tâm lý thoải mái cũng là yếu tố rất quan trọng khi quan hệ vợ chồng sau sinh. Nhiều cặp vợ chồng đặc biệt là người phụ nữ rất mệt mỏi khi chăm con nhỏ, mối quan tâm chủ yếu của họ cũng dành cho con yêu nên ít hứng thú với chuyện gần gũi vợ chồng. Phụ nữ sau sinh cũng mặc cảm vì bụng nhăn nheo, ngực chảy xệ, cơ thể không gọn gàng… nên ngại gần gũi chồng.

quan he tinh duc sau sinh 34

Người chồng nên chia sẻ giúp đỡ, động viên vợ để san sẻ những khó khăn, giúp vợ bớt mệt mỏi và khơi dậy tình yêu thương, gắn bó giữa hai người. Chỉ quan hệ vợ chồng sau sinh khi cả hai sẵn sàng và thoải mái. Đồng thời cả hai phải chia sẻ cởi mở và giúp đỡ nhau tìm lại sự hòa hợp vốn có.

Khoa học chưa có bất kì tiêu chuẩn nào để xác định thời điểm lý tưởng để quan hệ sau sinh. Điều này phụ thuộc khá nhiều về thể chất và tinh thần người mẹ. Tuy nhiên, việc kiêng cữ quan hệ sau sinh là một quan niệm đúng mà đã được áp dụng từ lâu.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Các phương pháp kích sữa trước và sau khi cho con bú tốt nhất mẹ nào cũng nên thử

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797