Lác mắt ở trẻ sơ sinh.

Lác mắt là một hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh do khả năng phối hợp 2 mắt của trẻ chưa hoàn thiện. Vì vậy, mẹ có thể sẽ thấy mắt bé lệch trong khoảng 4 tháng đầu đời. Sau đó, mắt bé sẽ trở lại bình thường. Nếu qua 6 tháng mà tình trạng mắt lác của bé không cải thiện và có các biểu hiện về việc thị lực không bình thường, hay phải nghiêng đầu để nhìn các đồ vật thì có thể bé đã bị các tật về mắt. Thông qua bài viết dưới đây, mẹ hãy tìm hiểu về bệnh lác mắt để có thể giúp bé phát triển hoàn thiện, không ảnh hưởng đến cuộc sống của bé trong tương lai nhé.

 

1. Lác mắt là gì

Lác mắt ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hai mắt không phối hợp và nhìn lệch hướng. Bé có thể lệch 1 hoặc cả 2 mắt so với bình thường. Tình trạng này tuy phổ biến nhưng khá khó phát hiện ở trẻ sơ sinh, vì vậy bố mẹ hãy chú ý theo dõi mới có thể phát hiện. Mắt bé có thể lệch trên, dưới, trái, phải.

Mắt lác thường xuất hiện sau sinh và tiếp tục kéo dài trong 4-6 tháng đến khi hai mắt có thể phối hợp tốt với nhau. Tuy nhiên để xác định bé có phải mắt lác thật hay không thì phải 1-2 tuổi mới thăm khám và chẩn đoán được.

2. Nguyên nhân gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng lác mắt ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên có 2 nguyên nhân phổ biến và hay gặp nhất đó là:

2.1 Hệ thần kinh
 • Bé mới sinh, hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy có một số chức năng của cơ thể còn hoạt động chưa tốt. Cụ thể ở trường hợp này là sự phối hợp của 2 mắt chưa liền lạc khiến hai mắt bị lệch nhau, bé sẽ bị nhìn lệch gọi là lác mắt. Hiện tượng này sẽ tự cải thiện khi hệ thần kinh của bé hoàn thiện hơn. Thông thường, từ tháng thứ 6 bé sẽ không còn dấu hiệu của lác mắt nữa.

2.2 Các tật về mắt
 • Bé mắc các tật về mắt bẩm sinh  như: đục thủy tinh thể, cận thị, viễn thị, loạn thị. Cận thị thường gây ra lác ngoài, viễn thị gây lác vào trong.
2.3 Nguyên nhân khác

Ngoài những yếu tố trên, một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng lác mắt ở trẻ sơ sinh:

 • Vùng cơ nhãn cầu có bất thường.
 • Trẻ bị chấn thương ở đầu , tổn thương não
 • Tổn thương thần kinh, ví dụ như di chứng của sốt cao, co giật cơ,…
 • Mắt trẻ bị nhiễm khuẩn, chấn thương,sụp mí,…
 • Do di truyền từ bố, mẹ sang con
 • Hội chứng Down
 • Bé sinh non

3. Dấu hiệu mắt lác ở trẻ sơ sinh

Hầu hết ở các bé sơ sinh hay đang tuổi biết đi thì hiện tượng mắt lác không gây bất kỳ vấn đề nào về tầm nhìn cho bé cả. Trong hầu hết các trường hợp thì là bố mẹ hoặc các giáo viên mới là những người nhận ra sự bất thường ở mắt các bé. 

Quan sát hàng ngày các bạn sẽ thấy bé có một số biểu hiện: 

 • Bé thường nhìn thấy hình ảnh đôi (nhìn thấy hình ảnh hai vật thay vì một vật)

 • Tầm nhìn kém 
 • Nhìn hay nheo mắt 
 • Nghiêng đầu để xem hoặc nhìn ngắm được rõ hơn.

4. Cách điều trị mắt lác ở trẻ sơ sinh

Bệnh lác mắt phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sau 6 tháng nếu vấn đề lác mắt chưa cải thiện, bố mẹ nên theo dõi và cho bé đi khám sớm. Nếu được chữa trị trước 3 tuổi, tỉ lệ thành công rất cao >90%. Nếu để lâu, lác mắt thành tật sẽ rất khó phục hồi.

Nếu nguyên nhân là do hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, sự phối hợp của 2 mắt chưa tố, thì bố mẹ không cần lo ngại. Tuy nhiên, sau 6 tháng mà hiện tượng này không cải thiện nghĩa là có nguyên nhân khác ảnh hưởng đến tình trạng lác mắt của bé. Có thể là lác mắt thật.  Bố mẹ nên cho bé thăm khám ở cơ sở khám chữa bệnh có đủ khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lác mắt cho bé.

Có 3 phương pháp được bác sĩ thường dùng trong điều trị lác mắt:

4.1 Băng mắt

Trẻ sẽ băng bên mắt linh hoạt hơn và để bên mắt hoạt động chưa tốt được hoạt động nhiều hơn. Cách này là cách thường dùng nhất nếu tình trạng của bé không nặng. Giúp cải thiện tầm nhìn và thị lực ở bên mắt yếu hơn.

Trẻ sơ sinh dùng băng mắt trong khoảng 2-3 giờ mỗi ngày hoặc 4-6 giờ nếu nặng hơn.

4.2 Thuốc

Một số loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng điều trị bệnh lác mắt có thể được kê đơn bỏi bác sĩ nếu bé không thể áp dụng phương án 1 do các lý do khác. Thuốc này sẽ tạm thời giảm tầm nhìn của bên mắt bình thường giúp bên mắt lệch được hoạt động nhiều hơn và từ từ về thẳng.

4.3 Phẫu thuật

Nếu các phương án trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật cơ mắt để xử lý tình trạng lác mắt ở trẻ. Phẫu thuật đơn giản và an toàn nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Các biện pháp trên đều cần sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý điều trị tại nhà nên bố mẹ chỉ tham khảo thôi nhé.

5. Tình trạng nào thì nên đi khám?

Tình trạng lác mắt ở trẻ sơ sinh là phổ biến và không nguy hiểm. Tuy nhiên, một số trường hợp là dấu hiệu của bệnh lý khác nên bố mẹ nên cho bé đi khám ngay nếu có 1 trong số các biểu hiện sau:

 • Trẻ nhìn lệch, nghiên đầu để nhìn
 • Mắt trẻ không tập trung hoặc không phản ứng với ánh sáng

Lác mắt ở trẻ sơ sinh không hề nguy hiểm nếu bố mẹ phát hiện và điều trị sớm.

Hi vọng qua bài viết này bố mẹ có thể hiểu thêm về bệnh lác mắt để có thể nhận biết và phòng tránh các tác hại lâu dài của bệnh lác mắt cho bé.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ an toàn, không bị chảy sữa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797