Khi nào mẹ có thể cho trẻ nhỏ bắt đầu uống nước?

Khi nào là an toàn để bắt đầu cho bé làm quen với nước uống? Và trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bao nhiêu nước? Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cha mẹ cần biết về việc cho trẻ uống nước.

Nước là một trong những thức uống tốt nhất cho trẻ em. Nó không có thêm đường, không có calo và là cách tinh khiết nhất để duy trì hydrat hóa. Nó duy trì sức khỏe của xương, răng và khớp, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, đồng thời giúp lưu thông máu. Và ngoài tất cả những lợi ích này, nước còn rẻ hơn nhiều so với nước trái cây và đồ uống có đường không tốt cho sức khỏe. Nhưng khi nào là an toàn để bắt đầu cho bé làm quen với nước?

Trước 6 tháng tuổi không được cho bé uống nước.

Trẻ sơ sinh không cần uống bất kì loại nước nào trước 6 tháng tuổi. Điều này là do chúng nhận được tất cả lượng nước và chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ. Vì vậy, nước lọc không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời.

Trên thực tế, việc cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước đôi khi có thể dẫn đến tiêu chảy nếu bé uống quá nhiều nước.

Cho trẻ uống quá nhiều nước quá sớm cũng khiến trẻ có nguy cơ bị say nước. Nhiễm độc nước xảy ra khi nồng độ natri (và các chất điện giải khác) trong cơ thể trẻ bị loãng. Điều này có thể nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến co giật, hoặc thậm chí hôn mê và có thể làm tổn thương não.

Và nếu trẻ đang bú mẹ, việc cho trẻ uống nước có thể khiến trẻ bú ít hơn. Vì cho con bú thường xuyên là chìa khóa để duy trì nguồn cung cấp sữa, việc giảm cho con bú có thể dẫn đến giảm nguồn cung.

Quan trọng nhất, sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà em bé cần trong 6 tháng đầu đời. Cung cấp nước có thể khiến chúng bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển của chúng.

Ngay cả trong những ngày nắng nóng, em bé dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước, sữa mẹ vẫn là lựa chọn tốt nhất để giữ nước cho em bé.

trẻ uống nước

Cho trẻ uống nước: Cho trẻ uống một lượng nước nhỏ bắt đầu từ 6 tháng tuổi

Khoảng 6 tháng tuổi, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, trẻ có thể bắt đầu uống nước.

Từ 6 đến 12 tháng tuổi, trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng nhỏ nước vì chúng vẫn nhận được một lượng nước từ sữa mẹ đáng kể. Nhưng việc cho trẻ uống nước khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm vẫn là một ý kiến ​​hay, vì nhu cầu hydrat hóa của trẻ tăng lên khi trẻ bắt đầu ăn các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Các chuyên gia khuyến cáo cung cấp tối đa khoảng từ 120 – 240 ml nước uống đơn giản mỗi ngày cho trẻ. Đó là tất cả những gì trẻ nhỏ cần hàng ngày để đủ nước trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Hãy nhớ rằng khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm, nguồn dinh dưỡng chính của bé (và nguồn cung cấp nước) vẫn phải là sữa mẹ.

Cho bé uống nước như thế nào?

Để làm quen với nước, hãy cho một lượng nhỏ nước vào cốc nhỏ. Đừng thúc ép con uống nước nếu chúng không muốn.

Mặc dù cốc là lựa chọn tốt hơn vì nó làm chậm lượng nước nạp vào cơ thể một cách tự nhiên, bạn cũng có thể cho uống nước từ bình sữa của trẻ, nếu đó là cách duy nhất trẻ sẽ uống. Chỉ cần đảm bảo hạn chế nghiêm ngặt lượng nước cho bé uống tối đa 120 – 240 ml mỗi ngày.

Hãy cẩn thận nếu bạn dùng bình để cho nước, vì bé có thể uống quá nhiều nước từ bình. Nhưng chúng thường không thể uống quá nhiều nước nếu bạn chọn cho con uống từ cốc.

Chỉ cho uống nước lọc. Tránh giới thiệu các loại “nước” có hương vị có chứa thêm đường.

Việc từ từ cho bé làm quen với nước khi bé bắt đầu ăn dặm sẽ giúp bé quen với mùi vị “bình thường” và giúp hình thành thói quen chọn nước làm thức uống lành mạnh sau này.

Khi em bé bắt đầu ăn một lượng lớn thức ăn dặm (và uống ít sữa mẹ hơn), bé sẽ cần nhiều nước hơn cho nhu cầu hydrat hóa của mình.

Mẹ có cần đun sôi nước máy cho bé không?

Không cần đun sôi nước máy cho em bé trừ khi chất lượng nước trong khu vực của bạn có vấn đề hoặc không an toàn.

Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng nước máy của nhà mình, bạn có thể cho trẻ uống nước đóng chai hoặc đun sôi nước máy. Nếu bạn chọn đun sôi, hãy đun sôi nước  kĩ và sau đó, để nước nguội ít nhất nửa giờ để bạn biết đó là nhiệt độ an toàn cho bé.

Nếu em bé bị mất nước thì sao?

Điều quan trọng là phải cảnh giác với các dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh. Sốt, nôn mửa và các tình trạng khác đôi khi có thể làm tăng nguy cơ mất nước của bé.

Các dấu hiệu mất nước có thể bao gồm:

  • Ít tã ướt hơn bình thường (6-8 tã ướt mỗi ngày là trung bình cho độ tuổi này)
  • Khóc không ra nước mắt
  • Quấy khóc quá mức
  • Buồn ngủ hoặc mệt mỏi quá mức
  • Thóp mềm
  • Môi nứt nẻ hoặc khô
  • Nước tiểu đậm
  • Đôi mắt trũng sâu
  • Da khô và trũng không thể “hồi phục” khi bạn ấn nhẹ vào

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy con bạn (dưới 1 tuổi) có vẻ bị mất nước, thì việc cho con uống nước không phải là lựa chọn tốt nhất. Thay vào đó, cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên hơn là cách tốt nhất để chống lại tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn nghi ngờ rằng em bé bị mất nước, hoặc nghĩ rằng em bé không được cung cấp đủ chất lỏng, bạn cũng nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

trẻ uống nước

Cho trẻ 1 tuổi trở lên uống nước: Ưu tiên nước tinh khiết là một trong những thức uống tốt nhất

Sau khi con bạn tròn 1 tuổi và chuyển sang chế độ ăn đồ ăn là chủ yếu, nước nên là một trong những thức uống chính của chúng. Sau cùng, chuyên gia khuyên rằng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên ăn bất cứ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có chứa thêm đường và nhiều loại nước trái cây và đồ uống có chứa đường ẩn.

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ 1-3 tuổi nên uống “khoảng 4 cốc đồ uống lành mạnh mỗi ngày, bao gồm cả nước hoặc sữa.

Trong độ tuổi từ 1 đến 2, đồ uống tốt nhất cho con là nước lã và sữa bò nguyên chất.

Nước ép trái cây 100% (được sàng lọc cẩn thận để tránh thêm đường) cũng có thể được giới thiệu với một lượng rất nhỏ. Nhưng con không nên uống nhiều hơn 120 ml nước ép trái cây mỗi ngày và hầu hết trái cây mà con ăn phải là trái cây nguyên quả.

Tốt nhất ở độ tuổi này bạn nên cho con ăn chủ yếu là nước và sữa bò và phần nhỏ nước trái cây (nếu có). Cho uống đủ nước hoặc sữa sẽ loại bỏ nhu cầu uống nước trái cây. Chỉ nên cho trẻ uống sữa bò như một loại nước giải khát và 100% nước trái cây sau khi trẻ được tròn 1 tuổi   .


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

10 Tư thế yoga tốt nhất cho làn da rạng rỡ mà bạn nên thử ngay bây giờ!

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797