Giới thiệu ăn dặm sau 6 tháng có nhược điểm gì không?

Chắc chắn quá trình phát triển chuyển đổi việc em bé 6 tháng tuổi đang chỉ bú mẹ hoặc ăn sữa hoàn toàn sang tập ăn dặm vẫn sẽ là một quá trình học tập và thực hành như khi bắt đầu cho trẻ tập bú đúng cách, nhưng khi được sáu tháng tuổi, rất có thể con đang có dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng để ăn một chút đồ ăn dặm với một số công thức như:táo/ lê nghiền nhuyễn, cháo rây hoặc một số các món ngon khác dành cho em bé tập ăn thô khác. Và có nhiều lí do chính đáng để không làm chậm sự phát triển ăn uống của chúng.

ăn dặm sau 6 tháng

Nên cho trẻ bú bình hoặc bú mẹ hoàn toàn bắt đầu quá trình tập ăn dặm cho đến khi trẻ được 6 tháng (180 ngày tuổi). Tuy nhiên, khi con lớn hơn, nhu cầu dinh dưỡng của chúng thay đổi và sữa mẹ không còn có thể cung cấp cho tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của bé. Để đảm bảo em bé nhận được dinh dưỡng tốt nhất có thể, điều quan trọng là phải đưa thực phẩm ăn dặm vào chế độ ăn của trẻ ngay khi trẻ được sáu tháng tuổi. Việc chuyển sang ăn dặm lúc sáu tháng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển thể chất và cảm xúc lành mạnh của bé.

Tại sao việc cho trẻ ăn dặm lúc 6 tháng tuổi lại quan trọng?

Cho trẻ ăn thực phẩm ăn dặm là cách duy nhất để dạy trẻ nhai và nuốt thay vì ngậm. Và việc thực hành cũng sẽ thú vị như việc cho con bú sữa mẹ đối với các bà mẹ và trẻ nhỏ, giai đoạn đặc biệt này của cuộc đời không thể kéo dài mãi mãi. Không sớm thì muộn, chúng sẽ cần học cách sử dụng thìa và nhai thức ăn “thật”. Và việc trì hoãn bước này trong quá trình phát triển của bé cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong các vấn đề khác của sự phát triển thể chất và cảm xúc của bé.

Giúp con chuyển dần từ chế độ ăn hoàn toàn chỉ có sữa mẹ sang chế độ ăn bao gồm thực phẩm từ nhiều nhóm có kết cấu và tính nhất quán khác nhau là dạy cho chúng những kĩ năng mà chúng sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời. Quá trình chuyển đổi từ sữa nên bắt đầu từ 6 tháng tuổi và đến 12 tháng tuổi, con bạn nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh. Sự chậm trễ trong việc bắt đầu giới thiệu các loại thực phẩm ăn dặm làm chậm toàn bộ quá trình phát triển và có liên quan đến nhiều bất lợi.

1. Nhược điểm của việc chậm trễ trong việc giới thiệu đồ ăn dặm

Sự phát triển của trẻ là một điều toàn diện và sự chậm trễ trong một lĩnh vực phát triển như bắt đầu chuyển sang thức ăn dặm, cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong các lĩnh vực phát triển khác, như học cách kiểm soát cơ thể và chuyển động của nó.

2. Tác động dinh dưỡng của việc trì hoãn ăn dặm

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ cho đến 6 tháng tuổi và chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ cần để hỗ trợ sự phát triển của trẻ trong những tháng đầu đời. Nó vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ cho đến khi trẻ được hai tuổi. Tuy nhiên, khi trẻ được 6 tháng, chúng cần nhiều năng lượng hơn (calo), có nghĩa là lượng sữa mẹ bạn sản xuất ra sẽ không đủ để đáp ứng cơn đói của chúng.

Từ 6 tháng tuổi, trẻ cũng cần sự kết hợp khác nhau giữa các vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất). Sữa mẹ không thể cung cấp tất cả các vi chất dinh dưỡng mà trẻ 7 đến 24 tháng tuổi cần. Thức ăn dặm, thường còn được gọi là thức ăn bổ sung, cần thiết để bổ sung các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ khi bé được 6 tháng.

Nhu cầu năng lượng của em bé tăng lên khi được 6 tháng tuổi một phần do dự trữ kẽm và sắt tích tụ trong gan trong thời kì mang thai bắt đầu suy giảm. Sữa mẹ chứa hàm lượng sắt và kẽm tương đối thấp, vì vậy cần có thức ăn bổ sung để đảm bảo trẻ đủ chất. Thực phẩm bổ sung cũng là nguồn cung cấp protein bổ sung quan trọng và các vi chất dinh dưỡng khác có thể thiếu trong sữa mẹ, bao gồm canxi và vitamin A. hoặc suy dinh dưỡng (cân nặng quá nhỏ so với chiều dài của chúng). Ngũ cốc tăng cường sắt cung cấp đủ sắt, nhưng không cung cấp kẽm. Thịt là cần thiết để cung cấp nhu cầu kẽm cho em bé.

3. Hiệu ứng cảm xúc của việc ăn dặm muộn

Vào khoảng sáu tháng tuổi, cảm xúc của bé đã phát triển đáng kể. Chúng nên thể hiện sự quan tâm đến thế giới xung quanh ở độ tuổi này và có thể thể hiện cảm xúc về cảm giác đói, chẳng hạn bằng cách mở và ngậm miệng khi chúng đói và quay đi khi chúng không muốn ăn. Thực phẩm ăn dặm giới thiệu cho bé những khẩu vị và hành vi mới và việc giới thiệu chúng khi bé được 6 tháng tuổi sẽ kích thích trí não của bé và giúp bé phát triển trí tuệ. Bé có thể kém thích nghi với khẩu vị mới nếu bắt đầu ăn thực phẩm ăn dặm quá muộn.

ăn dặm sau 6 tháng

4. Tác động vật lí của việc làm chậm quá trình giới thiệu ăn dặm sau 6 tháng

Ngoài việc cung cấp cho em bé năng lượng cần thiết để phát triển thể chất khỏe mạnh, bắt đầu ăn dặm cũng là một bước quan trọng trong việc phát triển cơ bắp cho phép bé kiểm soát cơ thể và sử dụng miệng đúng cách.

a. Kiểm soát cơ thể:

Trẻ sơ sinh phát triển các kĩ năng thể chất cần thiết để ăn thực phẩm ăn dặm vào khoảng 6 tháng tuổi. Chúng bao gồm kiểm soát đầu, khả năng ngồi không cần nâng đỡ và một loạt các cử động tay và cánh tay. Ngồi dậy để ăn giúp chúng phát triển các kĩ năng thể chất này.

b. Kiểm soát cơ miệng và hàm:

Sự phát triển của miệng và hàm cũng là những yêu cầu thể chất quan trọng để ăn thức ăn dặm. Khi tăng kích thước, miệng của bé bắt đầu mở dễ dàng hơn và ít bị đẩy lưỡi ra khỏi miệng hơn. Ở giai đoạn này, em bé có thể mở miệng để đáp ứng khi thìa chạm vào và ngậm lưỡi trong miệng để đảm bảo thức ăn được giữ bên trong. Trẻ cũng phát triển khả năng nuốt, thay vì chỉ bú vào khoảng sáu tháng tuổi. Điều này giúp chúng giữ thức ăn trong miệng và di chuyển ra phía sau miệng để nuốt.

ăn dặm sau 6 tháng

Khi trẻ phát triển cơ hàm và cơ miệng, chúng cần sử dụng các cơ này để tiếp tục phát triển. Ăn thực phẩm ăn dặm là cách tốt nhất để phát triển cơ miệng và cơ hàm. Để giúp bé phát triển cơ miệng, hãy cho trẻ ăn dần thức ăn thô theo cách chuyển tiếp, có tính đến khả năng nuốt của bé. Bắt đầu với thức ăn xay nhuyễn mềm, trước khi cho trẻ ăn thức ăn dạng cục mềm và sau đó là thức ăn cứng hơn mà bé cần nhai.

Trì hoãn việc cho trẻ ăn đồ ăn thô có thể trì hoãn sự phát triển của cơ miệng và cơ hàm. Điều này ngược lại có thể ảnh hưởng đến sở thích ăn uống sau này, chẳng hạn như nếu em bé không phát triển cơ nhai đúng cách, chúng có thể không thích thức ăn cần nhai. Cơ hàm và cơ miệng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển lời nói và ngôn ngữ. Khó khăn về lời nói cũng liên quan đến việc chậm đưa chất rắn vào.

c. Dị ứng:

Cũng có nguy cơ bị dị ứng cao hơn nếu bắt đầu cho trẻ ăn dặm quá muộn.

Tóm lại, khi trẻ đã sẵn sàng ăn dặm ở độ tuổi 6 tháng, mẹ cần lưu ý việc giới thiệu dần dần các loại đồ ăn mới với nhiều kết cấu và tính chất khác nhau để trẻ nhận đầy đủ dinh dưỡng và phát triển đúng tiến độ của bản thân theo từng cột mốc phát triển cơ bản nhất.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

5 Nguyên nhân gây ra chứng tiền sản giật sau sinh và cách điều trị

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797