Giãn tĩnh mạch sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và các biện pháp điều trị

Có một số tình trạng khi mang thai có thể vẫn còn tồn tại sau khi sinh con và một trong những tình trạng đó là giãn tĩnh mạch.

 

Giãn tĩnh mạch sau sinh là gì?

 

Nhiều phụ nữ bị giãn tĩnh mạch khi mang thai, nhưng đôi khi vấn đề giãn tĩnh mạch này cũng có thể tồn tại sau khi mang thai. Trong một số trường hợp, có thể có cải thiện tình trạng sau khi sinh con. Tuy nhiên, ngay cả khi tình trạng có thể tốt hơn, nhưng tổn thương mà tĩnh mạch phải chịu vẫn không thể phục hồi.

 

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch sau khi sinh con là gì? 

Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch ở phụ nữ sau khi mang thai:

 

1. Số lần mang thai

 

Người ta quan sát thấy rằng nguy cơ phát triển triệu chứng giãn tĩnh mạch tăng lên theo số lần mang thai. Điều này có nghĩa là nếu bạn bị tình trạng này trong lần mang thai đầu tiên thì khả năng cao là bạn cũng có thể bị chứng này trong những lần mang thai tiếp theo.

 

2. Gen

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch thì bạn cũng có thể bị bệnh này.

 

3. Những tổn thương nặng nề trong quá trình mang thai

Nếu các tĩnh mạch bị tổn thương quá nhiều trong thai kì, thì tổn thương này có thể không thể sửa chữa được. Và bạn cũng có thể bị tình trạng này sau khi mang thai.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch sau sinh là gì?

 

Sau đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch:

 • Bạn có thể bị đau ở chân .
 • Có thể bị phù chân và chân sau khi đứng quá lâu.
 • Chân của bạn có thể cảm thấy nặng, đau hoặc mềm.
 • Bạn có thể nhận thấy các mạch máu màu xanh trên chân và bàn chân của bạn.
 • Bạn có thể có cảm giác bỏng rát ở chân.
 • Bạn có thể bị loét da quanh mắt cá chân.
 • Bạn có thể cảm thấy ngứa trên các tĩnh mạch này.

 

Cách điều trị giãn tĩnh mạch sau khi sinh

 

Giãn tĩnh mạch sau sinh có thể dẫn đến khó chịu và đau đớn, do đó điều quan trọng là phải điều trị chúng càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn điều trị chứng giãn tĩnh mạch sau khi mang thai, những gợi ý sau có thể hữu ích:

 

1. Giữ chân và bàn chân của bạn được nâng cao

Đảm bảo rằng mỗi khi bạn ngồi; bạn giữ chân và bàn chân nâng cao một chút. Bạn có thể sử dụng ghế đẩu khi ngồi và gối khi nằm để nâng cao chân và bàn chân của bạn lên. Ngoài ra, càng hạn chế đứng trong thời gian dài càng nhiều càng tốt.

 

2. Tập thể dục để lưu thông máu tốt hơn

Tình trạng của bạn có thể cải thiện nếu có lưu thông máu thích hợp. Vì vậy, bạn nên dành một chút thời gian để tập thể dục, vì nó sẽ cải thiện lưu thông máu cho bạn và do đó làm giảm các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch.

 

3. Biện pháp Sclerotherapy – Gây sơ tĩnh mạch hoặc chích sơ tĩnh mạch

Đây là một cách hiệu quả để giảm các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch. Quy trình này bao gồm việc sử dụng một dung dịch, được tiêm vào các tĩnh mạch bị ảnh hưởng để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, điều trị này có thể mất thời gian để cho thấy kết quả hiệu quả.

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả cho suy giãn tĩnh mạch sau sinh

 

Một số biện pháp điều trị tại nhà có thể được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng này, chẳng hạn như:

 • Mật ong là một phương thuốc tuyệt vời để giảm đau và giảm phù nề. Bạn có thể thoa một lớp mật ong mỏng, bọc một lớp màng bọc thực phẩm và giữ nguyên một lúc, sau đó rửa kĩ với nước sạch.
 • Bổ sung vitamin và khoáng chất liều cao bằng cách uống nước ép cà rốt, củ cải đường hoặc rau bina. Tất cả các loại nước ép này có thể giúp loại bỏ phù nề và chất lỏng dư thừa.
 • Bạn có thể sử dụng băng tẩm hoa cúc để quấn vùng bị ảnh hưởng để giảm các triệu chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch sau sinh gây ra.
 • Bôi hỗn hợp dầu ô liu và sáp ong lên vùng bị ảnh hưởng 2 lần một ngày để giảm đau.

 

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa suy tĩnh mạch sau sinh?

 

Dưới đây là một số cách có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch sau sinh:

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Uống nhiều nước
 • Mang giày thoải mái
 • Giữ gìn vệ sinh thích hợp
 • Duy trì cân nặng hợp lí

 

Các câu hỏi thường gặp

 

 

1. Suy giãn tĩnh mạch có biến mất sau khi mang thai hay không?

Chứng giãn tĩnh mạch sau sinh sẽ không biến mất sau khi mang thai. Mặc dù các triệu chứng của bạn có thể cải thiện sau khi sinh con, tuy nhiên, chúng có thể không biến mất hoàn toàn và trong một số trường hợp, chúng cũng có thể tái phát trở lại.

 

 

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh suy giãn tĩnh mạch không biến mất sau khi sinh con?

Nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi sinh con, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi cho đến khi cơ thể bạn hồi phục sau khi sinh con một cách hoàn toàn và trong một số trường hợp cho đến khi bạn ngừng cho con bú.

 

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ?

 

Nếu các triệu chứng của bạn không được cải thiện sau khi sinh con hoặc nếu bạn đang cảm thấy khó chịu, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được giải quyết.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà và các lựa chọn điều trị khác. Tuy nhiên, trước tiên, hãy nhận được sự đồng ý của bác sĩ.


Đọc thêm:

Chìa khóa đốt cháy mỡ thừa – giải phóng chất béo sau 2 tuần cùng Belly5!

Giảm eo an toàn và nhanh chóng khi cho con bú cùng Belly5 Serum

Điều gì tạo nên Belly5 trở thành khắc tinh của mỡ bụng và thâm rạn da?

14 Cách giảm eo hiệu quả cho mọi cơ địa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797