Cách cải thiện sữa mẹ vừa dồi dào, vừa ổn định dài lâu

Em bé cần rất nhiều sữa mẹ để cung cấp năng lượng cho cơ thể đang phát triển của chúng, nhưng điều gì xảy ra nếu việc sản xuất sữa mẹ không đúng với nhiệm vụ? Mối quan tâm về việc cách cải thiện sữa mẹ là phổ biến ở các bà mẹ mới sinh bị ít sữa. Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ tự hỏi làm thế nào để tăng nguồn sữa, kích sữa về nhiều và cải thiện hiệu quả số lượng và chất lượng sữa mẹ. Tin tốt là nếu bạn thực sự ít sữa, có rất nhiều cách để tăng nguồn sữa.

Cải thiện sữa mẹ

Mẹ nên sản xuất bao nhiêu sữa là đủ cho em bé?

Nếu bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và em bé là đang tăng cân lành mạnh, thì nguồn sữa của bạn có thể vẫn ổn, và không cần phải tăng sản xuất sữa mẹ ngay cả khi em bé có vẻ đói bụng hay quấy khóc. Để duy trì nguồn sữa tốt, hầu hết các mẹ chỉ cần cho con bú bất cứ khi nào bé đói, và cơ thể bạn sẽ tự làm nốt các việc còn lại.

Khi bạn cho con bú, các dây thần kinh trong vú truyền tín hiệu tới não của bạn giải phóng prolactin, hormone thúc đẩy việc sản xuất sữa mẹ. Mặc dù nội tiết tố ban đầu tạo ra sản xuất sữa, nhưng cung và cầu sẽ sớm xuất hiện: Về cơ bản, bạn càng cho trẻ bú nhiều, cơ thể bạn càng sản xuất nhiều sữa để đáp ứng nhu cầu của bé.

Mẹ mới sinh thường không biết con mình nên ăn bao nhiêu và có xu hướng nghĩ rằng chúng cần nhiều hơn thực tế. Sự nhầm lẫn này khiến nhiều bà mẹ nghĩ rằng họ bị ít sữa, khi họ thực sự đang tạo ra sữa rất ổn định. Ngoài ra, không giống như các bà mẹ cho con bú bình, các bà mẹ cho con bú không thể thấy bé thực sự uống bao nhiêu sữa, điều này chỉ làm tăng thêm căng thẳng. Nhưng sự thật là, 90% các bà mẹ có khả năng tạo đủ sữa cho con mình.

Làm thế nào để biết nếu thực sự mẹ bị ít sữa?

– Tăng cân bị đình trệ. Trẻ sơ sinh thường giảm tới 10% trọng lượng sơ sinh trong vài ngày đầu tiên, nhưng chúng sẽ lấy lại số cân nặng này khi chúng đạt mốc 2 tuần. Trung bình, một em bé được nuôi dưỡng tốt sẽ tăng 113gam đến  198gam mỗi tuần. Tuy nhiên nếu em bé tăng cân rất chậm hoặc không tăng cân mà thậm chí là giảm cân thì bạn nên xem xét lại về lượng sữa sản xuất được của mình.

– Ít tã lót bẩn hơn/ ít đi tiểu và đi phân. Trong những ngày đầu tiên của bé, bé nên làm ướt số tã tương đương với tuổi của mình. Vì vậy, một đứa trẻ 2 ngày tuổi sẽ có thể có ít nhất 2 lần thay tã lót. Bắt đầu từ ngày thứ 5, một em bé được nuôi dưỡng tốt nên có ít nhất 2 đến 5 lần đi phân và ít nhất 4 đến 6 lần đi tiểu. Hãy quan sát: Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu và phân hoa cà hoa cải thì có khả năng nhận được đủ sữa.

– Giảm hoạt động. Trẻ sơ sinh không đủ ăn thường ít hoạt động, lơ mơ nhiều hơn. Bé có thể không thức dậy thường xuyên hoặc giảm hoạt động khi thức dậy. Chúng cũng trông gầy gò, mất đi vẻ ngoài mũm mĩm, bụ sữa của em bé khi cơ thể chúng sử dụng năng lượng từ chất béo dự trữ để cung cấp năng lượng cho não, tuyến thượng thận,…

Điều gì là nguyên nhân khiến mẹ bị ít sữa?

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của việc mẹ bị ít sữa – giảm nguồn cung cấp sữa:

– Không cho bú đủ.Trong vài tuần đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh có thể sẽ ngủ rất nhiều và thậm chí có xu hướng ngủ xuyên qua cả cữ bú tiếp theo. Hãy đánh thức trẻ dậy để duy trì đều đặn và thường xuyên việc bú mẹ trực tiếp Việc. Trong vài tuần đầu tiên, bạn nên cho con bú 8 đến 12 lần một ngày, điều này sẽ diễn ra trong khoảng 2 hoặc 3 giờ.

– Bổ sung sữa công thức. Nói chung, cơ thể của bạn được xây dựng để sản xuất nhiều sữa như em bé cần, vì vậy khi cho bé bú thường xuyên, cơ thể bạn hiểu rằng có nhu cầu cao về sữa và tăng sản lượng để đáp ứng. Nhưng khi bé bú bình sữa thay vì bú mẹ, cơ thể bạn sẽ bị lừa nghĩ rằng bé cần ít sữa hơn và tình trạng giảm cung bắt đầu. Cân nhắc việc bỏ bình sữa nếu bạn muốn tăng nguồn sữa.

– Trẻ bú mẹ không hiệu quả. Đôi khi, vấn đề không nằm ở việc em bé bú thường xuyên như thế nào mà là em bé bú như thế nào. Em bé bú không hiệu quả đồng nghĩa với việc loại bỏ sữa khỏi cơ thể ít hơn, vì vậy mẹ sản xuất ít sữa hơn. Khi bé có một khớp ngậm bú đúng, nhiều sữa chảy ra và nhiều sữa được tạo ra.

– Sử dụng núm vú giả. Nếu em bé sử dụng núm vú giả suốt cả ngày, trẻ có thể không thể hiện dấu hiệu đói.

– Uống rượu hoặc hút thuốc. Cả hai điều này có thể làm giảm nguồn sữa mẹ. Hút thuốc cũng có thể làm chậm phản xạ buông sữa của bạn, khiến bé khó bú hơn. Nếu bạn gặp vấn đề với nguồn sữa bị ít, hãy tránh các chất này.

– Sinh non. Trẻ sơ sinh đôi khi quá nhỏ và yếu để có thể bú mẹ trực tiếp, vì vậy bạn có thể phải thử vắt hút sữa để tăng nguồn sữa. Nếu em bé được sinh non hoặc bị tách khỏi mẹ sau khi sinh, điều quan trọng là bắt đầu vắt sữa ngay để thiết lập nguồn cung cấp sữa ổn định. Nếu không, việc sản xuất sữa có thể bị gây ảnh hưởng lớn, khiến bạn ít sữa.

– Các vấn đề sức khỏe hoặc thuốc men. Việc cung cấp sữa mẹ thường xuyên là điều phổ biến nếu bé bị ốm. Nhưng các tình trạng sức khỏe của mẹ đang gặp vấn đề như: hội chứng buồng trứng đa nang hoặc các vấn đề về tuyến giáp, có thể có tác động lâu dài hơn đến việc sản xuất sữa mẹ. Một số loại thuốc cũng có thể làm mất sữa, như thuốc tránh thai kết hợp hoặc thuốc thông mũi.

– Tuổi mẹ cao. Phụ nữ trên 35 tuổi sinh con lần đầu tiên có nhiều khả năng cần tìm cách tăng nguồn sữa hơn so với các bà mẹ trẻ hơn. Bất kỳ bà mẹ tuổi cao nào cũng nên sớm có được cách kích sữa tốt nhất để có cơ hội cho con bú tốt nhất. Làm điều đó ngay từ đầu và nói chuyện với một chuyên gia tư vấn cho con bú trong khi mang thai là một gợi ý có ích cho mẹ.

Cách cải thiện sữa mẹ vừa dồi dào, vừa ổn định dài lâu

– Cải thiện cách bú hiệu quả. Nguồn cung cấp sữa mẹ phụ thuộc trực tiếp vào vòng cung và cầu, do đó, không quan tâm đến vòng lặp đó, các cách tăng sữa khác sẽ không hiệu quả. Cải thiện cách bú đúng của em bé giúp con rút càng nhiều sữa càng tốt (điều này báo hiệu cơ thể tạo ra nhiều sữa hơn).

– Tăng số lượng các cữ bú trong ngày, bằng cách cho bé bú theo yêu cầu và càng lâu càng tốt. Điều này cũng giúp thúc đẩy cung và cầu. Để em bé bú một bên vú cho đến khi nó trống rỗng và sau đó cho bú bên còn lại. và lặp lại nếu em bé vẫn còn muốn tiếp tục bú.

– Tránh núm vú nhân tạo. Ít nhất cho đến khi em bé đã ổn định và thành thạo với việc bú mẹ. Hoặc bạn có thể tránh sử dụng núm vú giả hoàn toàn nếu có thể.

– Ngủ. Nghỉ ngơi rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và đặc biệt là các bà mẹ sau sinh. Cân nhắc dành ra một vài ngày để không làm gì ngoài ăn, ngủ và chăm sóc em bé. Điều đó nghe có vẻ không dễ nhưng đây là lúc để dựa vào chồng và nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ.

– Giảm căng thẳng. Yêu cầu sự giúp đỡ từ gia đình hoặc bạn bè nếu cần. Nghỉ ngơi, tắm, hoặc một bài tập yoga,… Điều đó có thể không dễ dàng (đặc biệt là sau khi mới sinh em bé), nhưng có những phương pháp giảm căng thẳng đơn giản để thử. Chỉ cần chọn một và bắt đầu ở đó.

Giảm căng thẳng với Yoga

– Kiểm tra các thực phẩm chức năng và thuốc. Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc thông mũi, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai nội tiết tố (đặc biệt là với estrogen) và thuốc giảm cân có thể gây trở ngại cho việc cung cấp sữa, gây ra ít sữa hoặc mất sữa. Lựa chọn thay thế bằng những biện pháp tự nhiên và kiểm tra với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ một trong những điều này có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ hoặc nếu bạn không chắc chắn về sự an toàn.

– Sử dụng máy hút sữa để kết hợp kích sữa. Nếu nguồn sữa mẹ bị ít thực sự, việc vắt hút sữa có thể giúp cải thiện vòng phản hồi cung và cầu. Vắt hút sữa vào giữa các lần cho bú và song song với việc cho con bú có thể giúp kích sữa tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không bị ít sữa thực sự, nó có thể gây ra tình trạng thừa cung. Điều này có thể gây ra vấn đề khớp ngậm bú hoặc phản xạ xuống sữa quá mức.

Thực phẩm hữu ích để cách cải thiện sữa mẹ

Cùng với những lời khuyên ở trên, việc xem xét chế độ ăn uống của mẹ có thể giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra nguồn sữa đầy đủ. Thực phẩm lành mạnh và dinh dưỡng cũng có thể cải thiện sữa mẹ hiệu quả về số lượnga. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy thực phẩm mẹ ăn có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ví dụ, sữa mẹ có chất béo lành mạnh hơn khi mẹ ăn chất béo lành mạnh.

Thực phẩm cải thiện sữa mẹ

Dưới đây là một số điều cần lưu ý cho chế độ ăn cho con bú lành mạnh:

– Nhiều protein chất lượng. Dựa vào các nguồn chất lượng cao như thịt bò, thịt gia cầm và trứng và hải sản đánh bắt tự nhiên,… rất tuyệt vời cho việc nuôi con bằng sữa mẹ và có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu.

– Carbohydrate phức tạp từ các loại rau có tinh bột. Bạn không cần phải có chế độ ăn nhiều carbohydrate, chúng nên đến từ các nguồn chất lượng như rau quả tươi.

– Một lượng lớn rau, đặc biệt là những loại xanh lá. Rau xanh có folate, rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, và cũng có nhiều chất dinh dưỡng khác. Chúng giúp ngăn ngừa táo bón đôi khi có thể xảy ra trong thai kỳ và rất tốt để đảm bảo các bà mẹ cho con bú được cung cấp đủ vitamin.

– Chất béo lành mạnh. Chất béo chất lượng rất cần thiết cho sự phát triển trí não, phát triển cơ quan và mô của bé và sản xuất sữa tốt cho mẹ. Các loại thịt tốt cho sức khỏe, dầu dừa và các sản phẩm từ dừa, dầu ô liu, bơ và các loại hạt là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe.

– Thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Nước dùng xương tự làm, súp và trái cây (đặc biệt là quả mọng) cũng rất tuyệt vời nên bổ sung trong khi cho con bú.

– Nước. Bạn không thể tạo ra sữa mẹ mà không có nước. Hầu hết các chuyên gia khuyên dùng khoảng 8 – 12 cốc mỗi ngày cho các bà mẹ cho con bú.

Cách cải thiện sữa mẹ vừa dồi dào, vừa ổn định dài lâu đòi hỏi ở bạn việc hiểu đúng nguyên nhân và làm đúng cách cũng như sự kiên trì ở cả mẹ và em bé để có hiệu quả thành công như mong đợi. Chúc bạn thành công.