Bạn có biết thành phần của sữa thay đổi theo giai đoạn

Vài ngày đầu tiên: sữa non

Sữa của bạn sau khi mới sinh em bé được gọi là sữa non . Sữa mẹ đặc, dính này có tính chất  là ‘vàng lỏng’, nó có thể có màu vàng hoặc màu cam, nó rất quan trọng, để nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ sơ sinh vì trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương.

Lợi ích vàng của nuôi con bằng sữa mẹ
Lợi ích vàng của nuôi con bằng sữa mẹ

Lúc đầu, sữa được bạn tiết ra với một lượng rất nhỏ – chỉ từ 40 đến 50 ml  trong 24 giờ. Nhưng khi đó, bụng của bé chỉ có kích thước bằng đá cẩm thạch và lượng sữa như vậy là tất cả những gì bé cần. Sữa non cũng rất dễ tiêu hóa.

Thành phần của sữa non

Sữa non có các thành phần tương tự mà sữa trưởng thành của bạn sẽ có , sự khác nhau ở đây là số lượng của các thành phần, vì nó phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Ví dụ, sữa non đôi khi được gọi là chủng ngừa tự nhiên vì mật độ kháng thể và bạch cầu của nó quá cao. Sữa non của bạn cần chứa những thứ này để nó có thể bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật sau khi mới được sinh ra.

Chất bảo vệ của sữa non cũng rất quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa của bé. Điều này đặc biệt quan trọng khi bé còn non nớt, vì bé sẽ có nhiều nguy cơ bị bệnh viêm ruột hoại tử nguy hiểm (NEC).

Sữa non cũng giàu khoáng chất và vitamin, với nồng độ vitamin A, E và K cao hơn sữa mẹ trưởng thành . Tỷ lệ protein trong sữa non cũng cao hơn . Sữa non cũng có tác dụng như thuốc nhuận tràng.

Hai tuần tiếp theo: Sữa chuyển tiếp

Trong tuần đầu tiên của cuộc đời em bé, khoảng hai đến bốn ngày sau khi sinh, sữa mẹ bắt đầu thay đổi về số lượng. Bạn có thể cảm thấy ngực của bạn trở nên đầy đủ hơn và săn chắc hơn. Vào ngày thứ ba, trẻ sẽ tiêu thụ từ 300 đến 400 ml  sữa mẹ mỗi 24 giờ, và đến ngày thứ năm, lượng sữa này tăng lên 500 đến 800 ml , vì vậy ngực của bạn có thể cảm thấy lớn hơn!

Từ ngày thứ năm đến ngày thứ 14, sữa của bạn được gọi là sữa chuyển tiếp .Như tên cho thấy, nó thay đổi từ sữa non thành sữa trưởng thành. Nó trở nên mịn hơn về màu sắc và kết cấu, hàm lượng chất béo, calo và lactose (một loại đường tự nhiên) cũng cao hơn, làm cho nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ phát triển nhanh chóng.

Nhưng hãy yên tâm rằng nó vẫn chứa đầy đủ các kháng thể bảo vệ, tế bào sống, vi khuẩn ‘tốt’ và các thành phần hoạt tính sinh học khác để giúp trẻ sơ sinh được khỏe mạnh.

Bốn tuần trở đi: Sữa trưởng thành

Vào thời điểm bé được bốn tuần tuổi, sữa mẹ sẽ hoàn thiện đầy đủ. Sữa mẹ giàu protein, đường, vitamin và khoáng chất, cộng với nhiều thành phần hoạt tính sinh học – chẳng hạn như kích thích tố, yếu tố tăng trưởng, enzyme và tế bào sống – để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh cho bé.

Từ tuần bốn, hàm lượng dinh dưỡng và mức độ thành phần trong sữa trưởng thành nói chung vẫn tương đối ổn định. Nhưng thành phần của sữa mẹ vẫn có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác và khi cho bé ăn.

Ví dụ, nếu bạn hoặc em bé của bạn bị bệnh, cơ thể bạn sẽ tạo ra kháng thể để chống lại căn bệnh đặc biệt đó và kháng thể này trở thành một phần của sữa bạn. Và đáng chú ý, khi bé bắt đầu khám phá thế giới và đưa đồ chơi vào miệng, mức độ các enzym chống vi khuẩn bảo vệ trong sữa của bạn tăng lên. Sự thay đổi này trong thành phần sữa mẹ cho thấy nó phù hợp với nhu cầu thay đổi của bé như thế nào.

Chế phẩm sữa mẹ sau sáu tháng

Bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với sữa của bạn nếu bạn tiếp tục cho con bú trong thời gian dài. Cơ thể của bạn có thực sự tiếp tục sản xuất sữa trưởng thành chất lượng cao như vậy trong nhiều tháng và vài tháng hay thậm chí nhiều năm không? Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng rằng cơ thể bạn có thể làm được điều này.

Trong khi đó là sự thật bạn sẽ cần phải bắt đầu bổ sung các vitamin và khoáng chất ở tháng thứ sáu để tăng cường nhu cầu của em bé với các chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như sắt, sữa của bạn vẫn sẽ chiếm một phần lớn chế độ ăn uống của bé.

Ví dụ, khi bé được 7 tháng tuổi, bé vẫn sẽ nhận được 93% lượng calo từ sữa mẹ. Thậm chí từ 11 đến 16 tháng, khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của trẻ sẽ lấy từ sữa.

Vì vậy, cả mẹ và bé đều có thể thấy  lợi ích của việc cho con bú trong nhiều tháng tới.