Ăn dặm có nên là thực phẩm thay thế cho sữa mẹ không?

1. Ăn dặm có nên thay thế sữa mẹ?

Không. Ăn dặm trong năm đầu tiên chỉ có nghĩa là bổ sung cho sữa mẹ, không được ưu tiên hơn nó hoặc thay thế việc cho con bú. Đây là một cách để đa dạng hơn cho chế độ ăn của bé, cho phép bé trải nghiệm và giúp bé phát triển sự phối hợp tay, mắt, miệng, nâng cao kĩ năng nhai nuốt, cầm nắm, nhận biết mùi vị,… Em bé vẫn nên được cho bú mẹ theo yêu cầu, vì sữa mẹ vẫn nên là nguồn dinh dưỡng chính cho đến gần cuối năm đầu tiên. Tiếp tục cho con bú theo yêu cầu cũng đảm bảo duy trì tốt cho nguồn sữa mẹ.

2. Bao lâu và bao nhiêu?

Giới thiệu cho bé dần dần với thức ăn thô. Khi bé chấp nhận chúng (có thể mất một chút thời gian), hãy tiếp tục cho bé bú thường xuyên như trước và thêm ăn dặm khi bé thèm ăn. Một vài muỗng mỗi ngày một lần là đủ trong giai đoạn đầu, nhưng tăng dần sau đó. Sau đây là một số hướng dẫn chung – nếu em bé bắt đầu ăn dặm sau 6 tháng, sau đó tiến hành theo cách tương tự, với tốc độ của em bé.

Độ tuổi

Ăn dặm

Ăn sữa mẹ

0 – 4 tháng

Chỉ sữa mẹ

Chỉ sữa mẹ

4 – 6 tháng

Chỉ sữa mẹ

Tiếp tục cho con bú, khi bé 4 – 6 tháng tuổi, giúp bé học cách sử dụng cốc, cho bé uống vài ngụm sữa mẹ một vài lần mỗi ngày.

6 – 7 tháng

Giới thiệu thực phẩm ăn dặm một lần một ngày. Nhiều bà mẹ bắt đầu cho bé tập ăn dặm vài ngày một lần hoặc thậm chí ít thường xuyên hơn.

 

Tiếp tục cho con bú theo nhu cầu. Thực phẩm thô không nên thay thế các buổi bú mẹ trực tiếp trừ khi bạn chủ động cai sữa. Uống một chút nước từ cốc sau bữa ăn.

 

7 – 9 tháng

Quan sát các dấu hiệu của em bé. Tăng dần lượng thức ăn dặm nếu bé thích, với tối đa 2 bữa mỗi ngày.

Nước trái cây không cần thiết cho dinh dưỡng của bé. Nếu bạn giới thiệu nước trái cây, hãy giới hạn từng ngụm nhỏ từ cốc trong bữa ăn và giới thiệu nó dần dần giống như bất kì thực phẩm mới nào khác. Tốt nhất là pha loãng nước trái cây và hạn chế tổng lượng nước ép không quá 110ml mỗi ngày.

9 – 12 tháng

Quan sát các dấu hiệu của em bé. Tăng dần lượng thức ăn dặm nếu bé thích. Đặt mục tiêu cho bé nhận được không quá 25% lượng calo từ đồ ăn dặm khi được 12 tháng tuổi (một số bé ăn ít hơn mức này lúc 12 tháng và điều đó cũng bình thường).

3. Mẹ nên cho bé ăn dặm trước hoặc sau khi cho con bú?

Nếu em bé nhỏ hơn một tuổi (và bạn không cai sữa), hãy đảm bảo rằng bạn luôn cho con bú trước khi cung cấp đồ ăn thô. Những đứa trẻ bắt đầu ăn dặm sớm và những đứa trẻ ăn nhiều thực phẩm thô có xu hướng cai sữa sớm hơn .Nhiều em bé, nếu chúng ăn dặm trước, sẽ bú ít sữa sau đó, ngay cả khi chúng bú đủ số cữ sữa như bình thường.

 

Thường là tốt nhất khi giới thiệu các loại đồ ăn dặm khoảng một giờ sau khi bạn cho trẻ bú. Nếu cho con bú trước khi ăn dặm, bạn có thể tiếp tục cho bé ăn cho đến khi bé có dấu hiệu no; tức là quay đầu, ngậm miệng, đẩy thìa, muốn chơi, nhổ thức ăn ra, v.v. Hầu hết các bé sẽ cân bằng lượng sữa với lượng thức ăn thô nếu được cho ăn theo cách này.

4. Điều gì xảy ra nếu trẻ từ chối tất cả hoặc hầu hết các loại thực phẩm ăn dặm được giới thiệu?

Rất nhiều em bé có nhu cầu ăn dặm rất muộn. Không có gì lạ khi một số em bé mất vài tháng sau khi được giới thiệu và có thời gian để làm quen. Những bé chậm mọc răng và những bé có độ nhạy cảm với thức ăn thường là những bé chậm bắt đầu ăn thô/ ăn dặm hơn. Đây có thể là cách bảo vệ cơ thể của chính em bé cho đến khi hệ thống tiêu hóa sẵn sàng chấp nhận thức ăn mới.

Hãy yên tâm rằng miễn là em bé tiếp tục tăng cân và phát triển như bình thường, có nghĩa là sữa của mẹ đang đáp ứng tốt nhu cầu của bé. Thực phẩm ăn dặm trong năm đầu tiên chỉ nên là một hình thức “bổ sung” cho sữa mẹ. Sữa của mẹ vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chính trong hầu hết năm đầu tiên.

Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục “cung cấp” sữa mẹ cùng với việc giới thiệu thêm đa dạng các loại thực phẩm ăn dặm để giới thiệu cho trẻ. Đừng lo lắng nếu em bé không quan tâm, từ chối ăn hoặc chỉ ăn một lượng rất nhỏ thức ăn thô. Trách nhiệm thực sự duy nhất của bạn là những gì bạn giới thiệu và khi bạn giới thiệu nó cho con, không phải là liệu bé có ăn nó hay không. Điều đó phải tùy thuộc vào em bé. Cố gắng ép buộc, dỗ dành, vỗ về,… để em bé ăn không bao giờ được khuyến khích.

Một số bé thích ăn các loại thực phẩm mà chúng có thể tự cầm và tự ăn, hơn là các loại thực phẩm phải dùng thìa. Rất nhiều em bé, cũng muốn có thức ăn ngay trên bàn hơn là được người lớn xúc và đưa tới miệng. Hãy thử cho bé ăn kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm với nhau và tìm ra những gì là phù hợp nhất với trẻ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Có phải sữa mẹ trong là không tốt để cho con bú?

Làm gì để giúp mẹ 1 tháng ít sữa lấy lại nguồn sữa dồi dào như khi mới sinh?

Sữa bò có phải là thực phẩm lợi sữa?

Họ đã không tin khi tôi nói ít sữa không phải do cơ địa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797