5 Lời khuyên quan trọng cho việc cho con bú khi mang thai

Nếu bạn đang mang thai một lần nữa hoặc có kế hoạch mang và muốn tiếp tục cho con bú, bạn có thể có một số câu hỏi. Đây là câu trả lời của bạn!

Dưới đây là những điều cần biết nếu bạn sẽ cho con bú khi mang thai

Khi em bé của bạn vượt qua cột mốc 9 tháng và sắp đến ngày sinh nhật đầu tiên, bạn có thể đã cân nhắc việc mang thai tiếp theo. Tất nhiên, mỗi bà mẹ là khác nhau! Dù bạn đã đưa ra quyết định nào thì điều đó phù hợp nhất với bạn và điều đó thật tuyệt vời!

Nếu gần đây bạn mới biết mình đang mang thai lần nữa hoặc sắp có thai một lần nữa, bạn có thể thắc mắc về việc cho con bú khi đang mang thai. Đảm bảo rằng làm như vậy là an toàn cho cả đứa con nhỏ và thai nhi đang phát triển của bạn là điều bắt buộc khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, đặc biệt vì việc cho con bú sẽ giải phóng các hormone như oxytocin, có thể gây ra các cơn co thắt tử cung nhẹ. Trên thực tế, đó là lí do tại sao mẹo đầu tiên của chúng tôi về việc cho con bú khi mang thai rất quan trọng:

  1. Thăm khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ trước.

Bạn không bao giờ dược chủ quan, đặc biệt là khi nói đến em bé của bạn. Nói chung, cho con bú khi mang thai là an toàn. Mặc dù một lượng nhỏ các hormone thai kì có thể có trong sữa của bạn, nhưng chúng không gây hại cho đứa trẻ đang bú sữa mẹ. Ngoài ra, oxytocin được giải phóng một lượng nhỏ trong thời gian cho con bú nên không đủ để gây chuyển dạ sinh non. Các cơn co thắt do hormone này gây ra rất nhỏ và hiếm khi làm tăng khả năng sẩy thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà bác sĩ có thể khuyên bạn nên cai sữa cho con bạn, chẳng hạn như:

  • Nếu thai kì của bạn được coi là có nguy cơ cao hoặc bạn có nguy cơ bị sẩy thai
  • Nếu bạn đang mang song thai
  • Nếu bạn bị đau tử cung hoặc chảy máu
  • Nếu bạn được khuyên tránh quan hệ tình dục khi đang mang thai

Nói chuyện với bác sĩ sẽ là một phần quan trọng để xác định xem bạn có nên tiếp tục cho con bú khi đang mang thai hay không. Nếu nó không được khuyến khích cho trường hợp của bạn, điều đó không sao – bạn đã làm rất tốt và bây giờ điều quan trọng là cơ thể bạn phải chuẩn bị cho em bé mới và chương tiếp theo của hành trình nuôi con bằng sữa mẹ!

  1. Ngồi hoặc nằm xuống khi cho con bú.

Cho con bú và / hoặc vắt hút sữa đòi hỏi năng lượng nhiều hơn khi bạn vừa mang thai và vừa cho con bú. Đảm bảo ngồi hoặc nằm thư giãn khi cho con bú hoặc hút sữa để có thêm thời gian nghỉ ngơi khi bé bú. Khi quá trình mang thai của bạn tiếp tục tiến triển, bạn có thể cần phải sáng tạo với các tư thế vắt hút sữa hoặc cho con bú mới tạo cảm giác thoải mái cho bạn và đứa con nhỏ của bạn.

  1. Theo dõi lượng sữa và sản xuất sữa mẹ

Nguồn cung cấp sữa nhiều bà mẹ sẽ bắt đầu giảm khoảng tháng 4 hoặc 5 sau khi sinh, vì vậy điều quan trọng là để bắt đầu kết hợp chế độ dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống của bé. Nếu chúng hài lòng sau khi bú sữa mẹ và đáp ứng các chỉ số về tăng trưởng và cân nặng của chúng, thì thường không có lí do gì để lo lắng. Các chất dinh dưỡng khác mà con bạn nhận được sẽ bù đắp cho việc giảm lượng sữa mẹ tạm thời hoặc vĩnh viễn của chúng. Trò chuyện với bác sĩ và / hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú có kinh nghiệm có thể đặc biệt hữu ích trong thời gian này.

Một khi em bé mới chào đời, điều quan trọng là chúng phải được bú sữa non, hoặc sữa ban đầu của bạn. Với suy nghĩ đó, bạn có thể quyết định cho trẻ bú sữa mẹ trước và / hoặc tạm thời hạn chế bú sữa mẹ của trẻ lớn hơn trong những ngày đầu tiên quan trọng này sau khi trẻ mới chào đời.

  1. Xem xét chế độ ăn uống của bạn.

Bây giờ, bạn đã biết tất cả về việc ăn uống đầy đủ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của em bé – cả trong giai đoạn phát triển của thai kì và sau khi sinh, trong khi cho con bú. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thêm calo cũng rất quan trọng đối với bạn, mẹ nhé! Mang thai và cho con bú đều cần rất nhiều năng lượng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo nạp đủ calo để duy trì sức khỏe tổng thể của chính mình. Một nguyên tắc chung là:

Cần thêm 500 calo nếu trẻ đang bú sữa mẹ cũng đang ăn các thức ăn khác hoặc cần thêm 650 calo nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Đây là mức bổ sung cho 350 calo cần thiết nếu bạn đang trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kì hoặc thêm 450 calo cần thiết nếu bạn đang trong ba tháng cuối của thai kì.

Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia đều đồng ý rằng không cần bổ sung calo nếu bạn đang trong ba tháng đầu của thai kì, điều này thường được coi là tích cực đối với những bà mẹ đang bị ốm nghén hoặc buồn nôn.

  1. Đầu tư vào chăm sóc vú và núm vú.

Có thể bạn đã biết rằng đau núm vú có thể là một căn bệnh thường xuyên cho con bú mẹ, nhưng điều này có thể đặc biệt đáng chú ý nếu bạn đang mang thai và cho con bú. Điều này là do căng tức ngực là một triệu chứng phổ biến của thai kì, vì vậy việc dành thời gian chăm sóc bản thân là rất quan trọng cho cả tinh thần và thể chất.

Trong nhiều tình huống, việc cho con bú khi mang thai có thể được thực hiện. Hãy nhớ rằng, mặc dù bạn có thể mệt mỏi, cáu kỉnh, bận rộn hoặc kiệt sức, nhưng cơ thể bạn đang cung cấp sự chăm sóc quan trọng cho các con thân yêu của mình.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Bệnh tiểu đường thai kì ảnh hưởng đến bà mẹ, trẻ sơ sinh và quá trình sinh nở như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797